Khám phá rượu gạo makgeolli

18/03/2019
Khám phá rượu gạo makgeolli

Khám phá rượu gạo makgeolli qua văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc. Nói đến văn hóa ẩm thực của nước Hàn người ta thường nói nhiều đến kim chi và rượu Soju. Ngoài ra còn có một loại rượu truyền thống cực kỳ nổi tiếng đó là rượu gạo Hàn Quốc Makkoli hay còn gọi là rượu gạo makgeolli Hàn Quốc.

Makgeolli (tiếng Triều Tiên: 막걸리), cũng gọi là Makuly(takju), là một loại nước uống có cồn của Triều Tiên. Món nước uống này được làm từ gạo, có màu đục sữa, vị ngọt dễ dàng chinh phục thực khách. Thức uống này được chế biến bằng cách cho lên men hỗn hợp cơm và nước, độ cồn khoảng 5-7%.

 

Rượu gạo makgeolli ban đầu khá phổ biến đối với những người nông dân, họ gọi thức uống này là nongju (농주 / 農酒), nông tửu, có nghĩa là rượu nông dân. Tuy nhiên ngày nay món này đã trở nên phổ biến ở các thành phố, đặc biệt là đối với giới trẻ. Dongdongju (동동주) là một loại thức uống rất giống với makgeolli, cả hai đều dùng để uống khi ăn bánh pajeon (파전) hay bindaetteok(빈대떡). Thức uống này được bày bán ở siêu thị dưới dạng chai nhựa.

Doanh số rượu makgeolli được bán ra tại Hàn Quốc và xuất khẩu liên tục tăng trưởng mạnh trong những năm qua.

Hương vị đặc biệt và nhất là có nồng độ cồn nhẹ, thậm chí có loại chỉ như nước giải khát thông thường, makgeolli thu hút rất đông 'tín đồ', giống như trong các bộ phim Hàn Quốc gây sốt tại nhiều nước.

Các loại makgeolli hàng đầu Hàn Quốc đang bán tại Việt Nam gồm Seoul Jangsoo, Walmae makgeolli, pocheon makgeolli, Kooksoondang, soony makgeolli,... thu hút rất đông thực khách.

“Trong chiều dài lịch sử phát triển 5.000 năm, rượu gạo truyền thống Hàn Quốc gắn liền với đời sống văn hóa người dân Hàn Quốc khi vui cũng như khi buồn. Rượu gạo của chúng tôi mang nhiều ý nghĩa hơn là đồ uống và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Rượu gạo Hàn Quốc xuất khẩu nhiều quốc gia trên thế giới. Trước khi uống phải lắc đều rượu thì uống tốt hơn. Trong chai rượu gạo Hàn Quốc ở dưới có gạo, đó là phần men vi sinh chứa nhiều chất sơ có lợi cho sức khỏe, làm đẹp da,…, ” Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu rượu gạo Hàn Quốc Park Seong Kee chia sẻ bên lề lễ hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Hàn 2018.

Rượu gạo makgeolli truyền thống của Hàn Quốc được làm từ gạo sản xuất theo dây truyền hiện đại khép kín. Nay có thêm rượu gạo vị đỗ đen Pocheon makgeolli rất tuyệt

"Chúng tôi đang phát triển các loại rượu gạo có độ cồn dưới 7% với các hương vị đa dạng, và chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để nâng cao khối lượng xuất khẩu bằng cách đáp ứng sở thích của người dân địa phương," ông Kim Jong Seung, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Seoul Jangsoo chia sẻ trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Hàn 2018.

Quả thật những ai đã được thưởng thức makgeolli sẽ khiến thực khách phải 'chết mê chết mệt' vì độ hấp dẫn của loại đồ uống truyền thống này đặc biệt nó được coi là giai nhân đồ nướng. 

Cùng chúng tôi trải nghiệm khám phá nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thông qua thứ đồ uống quen mà lạ makgeolli này.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: