Kim chi nét văn hóa Hàn Quốc

2020-02-10 02:20:55
Kim chi nét văn hóa Hàn Quốc

Nhắc đến Hàn Quốc, người ta thường nghĩ ngay tới xứ sở kim chi. Kim chi đã trở thành một thói quen của người Hàn Quốc. Thậm chí khi nhắc tới món ăn này, người ta còn gọi nó là văn hóa kim chi của xứ Hàn. 

Kim chi – Một nét văn hóa Hàn Quốc

Nhiều gia vị và cay là nét đặc trưng của kim chi. Kim chi là một loại dưa chua, rau củ muối có gia vị. Trong bữa ăn của người Hàn Quốc không thể không có kim chi. Bữa ăn của người Hàn Quốc gồm cơm, canh kim chi và đồ ăn mặn. Kim chi không phải là món ăn chính nhưng phần lớn người Hàn Quốc ngày nào cũng ăn kim chi dưới các dạng khác nhau. Nó được coi là vua của những món dưa chua. Điều này được biết đến dưới cái tên văn hóa kim chi khi nhắc tới xứ Hàn.

Kim chi Hàn Quốc được muối mà không cần tới giấm hoặc chất làm chua. Kim chi chính là một hình thức rau muối cho thêm các loại gia vị, mắm cá hay mắm tép. Nó được gây men nhờ quá trình tổng hợp glucôza của các loại vi khuẩn lành tính trong môi trường thích hợp về nhiệt độ, độ ẩm và chế độ dưỡng khí. Kim chi Hàn Quốc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và được xếp vào top 5 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. 

Điều kiện tự nhiên và văn hóa kim chi

Văn hóa kim chi gắn liền với điều kiện tự nhiên của Hàn Quốc. Hàn Quốc là một nước có khí hậu lạnh, mùa đông rất khắc nghiệt, có nhiều tuyết. Mùa đông thường kéo dài, và trong mùa đông thường có ít loại cây có thể phát triển được. Vì vậy, người Hàn Quốc đã phải dự trữ thức ăn. Đặc biệt là phải dự trữ các loại rau để cung cấp Vitamin cho cơ thể.

Người dân xứ Hàn thường  chuẩn bị rất kỹ cho mùa đông giá rét đến nỗi không thể trồng bất cứ loại rau nào. Họ đã có một phương pháp bảo quản và chế biến bằng cách làm khô củ Cải, củ Sâm, một số loại lá hoặc bằng cách ướp với tương đậu (lá vừng, lá đậu…), hay ướp với tương ớt và ớt bột v.v.  Nhờ đó, khi mùa đông đến người Hàn Quốc sẽ không lo lắng về việc thiếu rau củ nữa.

Khẩu vị tác động đến văn hóa kim chi

Khí hậu Hàn Quốc lạnh giá, có tuyết, mùa đông thường dưới âm độ. Do đó, ăn mặn và cay là một trong những phương pháp giữ ấm cho cơ thể. Vì vậy, khẩu vị của người Hàn Quốc là cay và mặn trong văn hóa kim chi. Xuất phát từ khẩu vị thích ăn cay đó, về sau này người Hàn Quốc cho thêm các loại gia vị khác để có vị cay trong các món ăn như ớt, bột ớt,…

Tận dụng vị cay của kim chi mà người dân có thể giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông. Do đó, trong mâm cơm của người dân xứ sở kim chi không thể thiếu món ăn này. Việc ăn kim chi cay, mặn là một nét văn hoá của người Hàn Quốc. Điều đó, phù hợp với môi trường tự nhiên của Hàn Quốc.

Lịch sử thành tên văn hóa kim chi

Văn hóa kim chi đã trải qua một quá trình khá dài để xuất hiện như ngày nay.

  • Ở Hàn Quốc, có một số ý kiến cho rằng kim chi xuất hiện vào thời kỳ đồ đá mới. Lúc này kim chi được làm một cách rất đơn giản là chỉ ướp rau với muối thôi.
  • Đến thời kỳ Tam Quốc ở bán đảo thì người Hàn Quốc đã cho thêm các gia vị khác như: Hành, tỏi, gừng…
  • Đến hết thời Cao Ly thì Kim Chi đã có gần đầy đủ các loại gia vị như ngày nay.
  • Sang thời sơ kỳ Triều Tiên thì có một bước cải tiến quan trọng. Đó là người Hàn Quốc dùng nước mắm thay cho muối để làm Kim Chi.
  • Sự phát triển cuối cùng là sau cuộc chiến tranh giữa Triều Tiên và Nhật Bản (1592) ớt đã được du nhập vào Triều Tiên.

Từ đó kim chi có thêm ớt và được định vị giống như món kim chi ngày nay. Nhưng còn một số ý kiến khác cho rằng Kim Chi ra đời từ thời kỳ Triều Tiên và đã có hình thức giống như ngày nay.